“Có nhiều cách để đạt được ước mơ, ước muốn của mình, nhưng có thành  hiện thực hay không còn phụ thuộc vào cơ duyên, sự đam mê, lòng quyết  tâm và  tầm nhìn chiến lược…”.

Từ một DN nhận thầu xây dựng, rồi tiến đến đầu tư các dự án căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại… và “lấn sân” sang mảng dịch vụ khách sạn, nhà hàng tiệc cưới… không ít bạn bè, đồng nghiệp tò mò ? Ông chỉ cười : “Người ta làm được, tôi cũng làm được, tại sao không ?”.

Ông chính là Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên vật liệu xây dựng – xây lắp thương mại BMC Nguyễn Văn Ngọc.

Ông chia sẻ: “Có nhiều cách để đạt được ước mơ, ước muốn của mình, nhưng có thành  hiện thực hay không còn phụ thuộc vào cơ duyên, sự đam mê, lòng quyết  tâm và  tầm nhìn chiến lược. Trong suốt hành trình tìm đến ước mơ đó, có thể không đạt được tất cả những gì mình mong muốn, nhưng nếu kiên trì, chắc chắn sẽ thành công phần nào”.

- Vậy còn hành trình đi đến ước mơ của ông ?

Trong nhiều năm qua , BMC đã nhận xây dựng rất nhiều dự án lớn, trong đó đã xây dựng rất nhiều khách sạn, ressort tiêu chuẩn 4- 5 sao. Và  qua mỗi công trình, BMC đều nhận được giấy chứng nhận chất lượng công trình đạt chuẩn. Vì thế chúng tôi tự tin có thể tự đầu tư, xây dựng cho mình những khách sạn theo ý muốn. Vấn đề còn lại là cơ hội, năng lực, địa điểm đầu tư.

- Điều này có thể hiểu cơ hội của BMC là ở các tỉnh lẻ… ?

Cho là như thế, nhưng chỉ đúng một phần. Ngược dòng thời gian, BMC chỉ là một đơn vị chuyên nhận thầu, năng lực còn hạn chế, có muốn “xí phần” tại  các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… cũng không đến lượt.  Vì thế, anh em chúng tôi đã vận dụng vào các mối quan hệ chi nhánh BMC tại các địa phương để “tìm đất dụng võ”. Và khởi đầu là BMC Thăng Long (Hạ Long) được cải tạo nâng cấp  từ một nhà khách của Bộ Thương mại vào năm 2002 thành khách sạn ba sao và đưa vào hoạt động đầu năm 2004. Cuối năm 2009 Trung tâm thương mại – khách sạn BMC Hà Tĩnh đi vào hoạt động, trong đó có khách sạn đạt tiêu chuẩn bốn sao với gần 100 phòng. Đầu tháng 8/2010 khách sạn BMC Ngọc Hồi (Kon Tum) đã đi vào hoạt động gần 100 phòng.  Như vậy đến nay, BMC đã có ba khách sạn với 300 phòng đi vào hoạt động mang lại hiệu quả cao không chỉ khai thác tốt công suất  phòng ngủ, mà đã triển khai sang các lĩnh vực dịch vụ  liên quan như: cà phê, bar, nhà hàng, tiệc cưới, spa, dịch vụ đưa đón khách du lịch, đặt vé máy bay…

- Khi đặt những nền móng như vậy, phải chăng ông  đã nhìn thấy đó là những vị trí tốt cho kinh doanh sau này?

Chẳng có ai bỏ ra hàng trăm tỷ đồng đầu tư mà không nghĩ đến hiệu quả kinh doanh. Vấn đề là xác định hướng đầu tư như thế nào để phù hợp với khả năng của mình và công năng của dự án.  BMC chọn đầu tư vào tỉnh lẻ, nhưng không có nghĩa là “liều mạng”.  Cũng chính vì đầu tư vào tỉnh lẻ, nên chúng tôi rất thận trọng trong các bước triển khai để các dự án thực hiện đến đâu mang lại hiệu quả đến đó. Tuy  không lớn, nhưng không phải trả giá.  Vì thế, 10 năm vật lộn để có được một Trung tâm thương mại – khách sạn BMC Hà Tĩnh, cũng như lặng lẽ đặt từng viên gạch để có một  BMC Ngọc Hồi  như ngày hôm nay, tập thể BMC đã phải đổi bằng mồ hôi và cả nước mắt.

- Đó là kỳ tích ?

Tôi ngẫm ra, con đường gieo hạt càng gian nan thì khi hái quả càng thấy thấm vị ngọt. Anh em chúng tôi mỗi khi ngồi lại với nhau vẫn  hay nói đùa “9 năm làm một Điện Biên… thì BMC Hà Tĩnh cũng trở thành kỳ tích câu chuyện đầu tư”. Gian nan, vất vả… cuối cùng xứng đáng nhận được những gì mình đã bỏ ra. Đến nay, BMC Hà Tĩnh được xem là một trong những dự án có quy mô lớn và nhiều công năng – điểm nhấn quan trọng trong tổng thể kiến trúc của thành phố Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh Bắc – Trung Bộ nói chung. Chỉ một chi tiết đơn giản, trận lũ lụt vừa qua, siêu thị Co.op Mart (BMC Hà Tĩnh) đã trở thành địa chỉ cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con qua cơn hoạn nạn. Ở BMC Ngọc Hồi cũng vậy. hoành tráng và độc nhất vô nhị có một khách sạn bốn sao tại tỉnh Kon Tum – điểm nghỉ lý tưởng cho giới thương nhân làm ăn qua lại cửa khẩu Bờ Y. Các phòng VIP gần như không còn chỗ trống. Tỷ lệ khai thác phòng bình quân đạt 40-50%/ tháng. Đặc biệt là dịch vụ nhà hàng, hội họp, cưới hỏi… thường xuyên kín chỗ. Nhưng khi đặt viên gạch xây dựng nền móng, thì ai cũng bảo  tôi “có vấn đề về trí tuệ”. Ai lại đi đầu tư khách sạn ở một vị trí hoang vắng: sau lưng là nghĩa trang, xung quanh là núi rừng, dân cư thì thưa thớt… Đó là cái nhìn khách quan. Còn nhìn về tương lai, Ngọc Hồi – Plei Kần trở thành một cửa khẩu quốc tế quan trọng, trung tâm thương mại sầm uất không chỉ riêng của tỉnh Kon Tum và Tây Nguyên mà còn là đầu mối giao lưu kinh tế trong chiến lược phát triển cụm công nghiệp và cảng biển miền Trung – Đông Nam Bộ, hành lang thương mại quốc tế giữa các nước Lào – Myanmar – Campuchia…

- Có nghĩa, hệ thống khách sạn BMC đang kinh doanh có hiệu quả ?

Kinh doanh dịch vụ khách sạn lợi nhuận không cao, nhưng mà thu nhập ổn định và tạo được nhiều việc làm cho người lao động. Ở khách sạn BMC Thăng Long việc kinh doanh đã đi vào nề nếp, bởi xuất phát điểm tọa lạc ở vị trí “Thiên thời-địa lợi” nơi giao thoa của ngành du lịch. Còn BMC Hà Tĩnh, BMC Ngọc Hồi xây dựng và hoàn công rơi vào thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Vì thế khi đi vào hoạt động chúng tôi rất lo. Nhưng ở đời có lúc “may hơn khôn”, khách du lịch, khách kinh doanh cũng muốn tiết kiệm chi phí trong những lúc khó khăn. Trong khi xu hướng thị trường các nhà đầu tư chỉ thích xây dựng khách sạn năm sao, resrort để dễ kiếm tiền nhanh và thể hiện đẳng cấp thì ít nhà đầu tư quan tâm tới khách du lịch với những dịch vụ giá rẻ. BMC đã đón “cơ hội” này bằng cả tấm lòng hiếu khách, giá cả linh hoạt và từng bước hoàn thiện các dịch vụ phục vụ người dân sở tại, cũng như nhu cầu thiết yếu của du khách khi đến nghỉ ngơi, thư giãn tại hệ thống khách sạn BMC.

- Được biết, BMC Hà Tĩnh vừa khai trương một trung tâm “Công nghệ cưới Sài Gòn”, thưa ông ? 

Tổng giám đốc BMC Nguyễn Văn Ngọc

Trong khuôn viên của BMC Plaza, một trung tâm “Công nghệ cưới Sài Gòn” khai trương vào trung tuần tháng 1/2011 với tổng diện tích 2.500 m2 gồm hai sảnh cưới, có sức chứa trên 2.000 thực khách. Tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng. Trung tâm thiết kế trong một khung cảnh thiên nhiên  thoáng mát, mặt bằng rộng, có sân bãi, chỗ giữ xe. Công nghệ cưới được đầu tư theo xu hướng hiện đại, sang trọng, đáp ứng trọn gói của một tiệc cưới sang trọng nhất. Điều thú vị hơn là “Công nghệ cưới Sài Gòn” đã tạo nên một khung cảnh ấm cúng, sang trọng, nhưng không xa lạ với người dân Hà Tĩnh.

- Xin cảm ơn ông !

Minh Hương thực hiện
Theo nguồn Tin:  Diễn Đàn Doanh Nghiệp