Điều tôi mong muốn nhất chính là sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình mình và tập thể cán bộ – nhân viên BMC trên dưới một lòng, cùng nắm tay nhau tiếp tục vững bước, vượt qua sóng gió!

(DĐDN) Một năm đầy sóng gió lại trôi qua, năm mới lại đến. DĐDN đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Ngọc – Tổng giám đốc Cty TNHH Một thành viên Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại BMC (BMC) về những trăn trở và kỳ vọng khi bước vào năm mới.

- Năm 2011 có thể xem là khá “khắc nghiệt” với nhiều lĩnh vực kinh tế, trong đó có bất động sản. Với BMC thì sao, thưa ông?

Đúng là cực kỳ khó khăn, nhưng là cái khó chung của toàn xã hội. Xuất phát điểm của chúng tôi đã là “con nhà khó” (Cười), bây giờ được thử thách thêm nên vẫn tìm được cách khắc phục. Tôi nói như thế không phải quá tự tin mà dựa trên thực tế là BMC đã hội đủ các điều kiện: tiềm lực thực tế, năng lực theo sát cung – cầu thị trường, nắm bắt nhu cầu khách hàng, và đặc biệt là không xa rời mục tiêu kinh doanh chính của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có những lợi thế nhất định nhờ phát triển kinh doanh đa ngành, không “bỏ trứng vào một giỏ”. Đơn cử như vai trò vừa là nhà đầu tư, vừa trực tiếp thực hiện xây dựng các dự án. Nhờ đó, có thể tính toán cho sát đến tận từng hạng mục công trình, vật liệu thừa được tận dụng, thiết bị thi công được khấu hao liên tục, điều chuyển nhân công linh hoạt…

- Biết là thế, nhưng mỗi dự án, mổi công trình cần nguồn vốn khá lớn ? BMC đã xoay xở như thế nào ?

Người xưa có câu “buôn tài không bằng dài vốn”, còn “bí quyết kinh doanh” là…. “bí quyết” của BMC (Cười). Tuy nhiên nói đến vấn đề vốn trong kinh doanh thì hầu hết các DN luôn luôn “khát”, năm nào cũng thiếu không riêng gì năm vừa qua. Vấn đề là mỗi DN phải có giải pháp riêng tìm kiếm nguồn vốn để đảm bảo hoạt động cho DN của mình.Theo tôi, càng khó khăn càng phải dựa vào thị trường cùng các quy luật của nó để tự cứu mình trước khi trông chờ người khác cứu…

Tại BMC chiến lược của chúng tôi là tận dụng mọi nguồn vốn, đầu tư cuốn chiếu, làm đến đâu, chắc đến đó, hạn chế đầu tư tràn lan… Khi không tiếp cận được vốn từ ngân hàng, chúng tôi huy động nguồn vốn từ đối tác, lợi nhuận từ các công trình. Tuy không thỏa mãn nhu cầu đầu tư, nhưng trong khả năng cho phép chúng tôi vẫn điều tiết được các hạng mục đầu tư và đem lại hiệu quả trong kinh doanh.

- Ông có thể nói rõ hơn, thành quả kinh doanh của BMC trong năm qua ?

Năm 2011 BMC có thuận lợi hơn bởi đây là năm “thu hoạch” thành quả của các dự án đã đầu tư nhiều năm về trước: Các hạng mục như văn phòng cao cấp cho thuê, khách sạn, trung tâm thương mại…  Đồng thời tập trung hoàn thiện, bổ sung thêm các hạng mục công trình ở các dự án đã và đang đi vào hoạt động.  Ví dụ như tòa nhà BMC Plaza Hà Tĩnh đi vào hoạt động cuối năm 2009 sau gần 10 năm xây dựng. Có thể gọi tòa nhà này là “Con gà đẻ trứng vàng”, đã đem lại  nguồn thu tương đối lớn cho BMC. Ở phân khúc khách sạn, gần 100 phòng, công suất phòng luôn đạt từ 70 -80%;  Mặt bằng cho thuê đạt 90%; Phòng hội nghị hội thảo luôn kín chỗ…  Tất cả các hội nghị lớn nhất của tỉnh đều tổ chức tại  BMC Plaza. Từ nhu cầu thực tế, đầu năm 2011 BMC đã đầu tư thêm Trung tâm Tiệc cưới với sức chứa 2.000 người. Ngay trong mùa cưới này, khách hàng gần như tranh nhau đặt chỗ… Ở khách sạn BMC Ngọc Hồi  cũng vậy, đã đi vào hoạt động hơn một năm nay đem lại nguồn doanh thu đáng kể…Công suất phòng, cũng các dịch vụ nhà hàng, phòng hội nghị, tiệc cưới… doanh thu liên tục tăng trưởng…Đây chính là những kênh huy động vốn bền vững mà BMC có được để bổ sung thêm nguồn vốn vào các dự án mới mà không phải lo trả lãi. Bên cạnh đó, nhìn thấy khả năng và tính khả thi của các dự án BMC làm chủ đầu tư nên nhiều khách hàng cũng muốn góp vốn cùng đầu tư. Một số khách hàng đã góp vốn vào các dự án mới như: Dự án Trung tâm Thương mại – căn hộ cao cấp BMC Ngã Tư Ga Vinh (Nghệ An). Sài Gòn Co.op góp vốn 50% để khai thác khoảng 9.000 m2 mặt bằng phục vụ cho thương mại  bán lẻ; Hay Cty Điện Ảnh VN đang liên kết hợp với BMC triển khai tất cả rạp chiếu phim tại các trung tâm thương mại, cao ốc của BMC trên toàn quốc. Tại tòa nhà BMC Plaza Hà Tĩnh, rạp chiếu phim 120- 150 chỗ ngồi sẽ đi vào hoạt động trong dịp Tết này.  Bên cạnh đó, nhiều đối tác khác cũng đang muốn góp vốn vào BMC cho các dự án mới sắp triển khai ở Hà Tĩnh, Nghệ An, TP HCM…  Trong năm 2011,  BMC cũng đã nhận thầu xây dựng cho một số công trình của ngành công an, quân đội, cấp thoát nước TP HCM… đã tạo được công ăn, việc làm cho người lao động và đem lại doanh thu đáng kể. Dự kiến doanh thu từ các hoạt động dịch vụ trong năm 2011 ước đạt khoảng 2.000 tỉ đồng.

- Tuy nhiên, khó khăn và thuận lợi luôn song hành với các DN ?

Khó khăn – thuận lợi là chuyện bình thường của giới kinh doanh. Điều mà các DN như chúng tôi cần lưu ý chính là phải biết nhìn nhận thị trường một cách khách quan để có thể đánh giá được đâu là thời cơ để đầu tư và đâu là điểm dừng; lúc nào có thể mạo hiểm và lúc nào không nên. Và điều quan trọng nhất là phải biết đánh giá đúng khả năng của mình, đầu tư thật tập trung vào những dự án có tính đột phá, tránh dàn trải. Kinh nghiệm ở BMC kinh doanh không xa rời mục tiêu của mình, nên đã tránh được những rủi ro có thể. Ở dự án căn hộ cao cấp – Trung tâm Thương mại 92 Nguyễn Thị Minh Khai- Vinh –Nghệ An đã xây dựng nhiều năm nay, đang trong giai đoạn hoàn thiện, sắp có sản phẩm. Không có gì thay đổi sẽ bán sản phẩm vào đầu quý 2/2012. Dự án căn hộ cao cấp ở bến Chương Dương Q1,TP HCM và  căn hộ cao cấp Hưng Long Q7, TP HCM đã bán hết từ lâu, nay chúng tôi đang hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao căn hộ trong năm 2012.

Tuy nhiên do tình hình kinh tế suy thoái, kế hoạch kinh doanh thay đổi, các dự án, công trình chậm lại, chúng tôi cũng phải thắt lưng, buộc bụng, lợi nhuận từ công trình này, bù đắp cho công trình kia. Lương, thưởng của cán bộ – công nhân cũng ở mức độ vừa phải.

- Xin được hỏi câu cuối cùng, ông kỳ vọng gì trước thềm năm mới ?

Kỳ vọng thì nhiều lắm! Ở góc độ kinh doanh, ngân hàng phải mở hầu bao cho các dự án bất động sản. Bởi DN có chủ động được nguồn vốn đi chăng nữa, thì không thể thiếu sự hỗ trợ của ngân hàng. Ở góc độ tâm linh, tôi thường dành thời gian để nhìn nhận những việc đã làm được, chưa làm được và còn gì thiếu sót. Ước mơ thì có rất nhiều và như mọi người, điều tôi mong muốn nhất chính là sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình mình và tập thể cán bộ – nhân viên BMC trên dưới một lòng, cùng nắm tay nhau tiếp tục vững bước, vượt qua sóng gió…!

- Xin cảm ơn ông !

Minh Hương
Theo Diễn đàn doanh nghiệp